Sữa non: Bữa ăn đầu tiên của bé

Sữa non cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và chất lỏng mà trẻ sơ sinh cần trong những ngày đầu, cũng như nhiều chất để bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng. Màu sắc và độ đặc của nó là do nó có các yếu tố bảo vệ cao hơn. (So ​​với sữa mẹ trưởng thành, sữa non cũng có hàm lượng protein cao hơn, lượng đường thấp hơn một chút và chất béo thấp hơn đáng kể.

Nguồn Internet

Mặc dù ngực của bạn sẽ không cảm thấy căng vào ngày bạn sinh con nhưng bạn đã có đủ sữa non để nuôi dưỡng con bạn. Cơ thể bạn sẽ sản xuất sữa non trong vài ngày sau khi sinh cho đến khi sữa của bạn tăng về số lượng và có màu kem hoặc trắng hơn — thời điểm mà các bà mẹ thường gọi là sữa “về”.

Em bé của bạn khi sinh ra sẽ có bản năng bú, mặc dù bản năng này ở một số bé mạnh hơn ở những bé khác. Vì bản năng này rất mãnh liệt ngay sau khi sinh, nên tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ trong khoảng một giờ đầu tiên sau khi sinh. Việc bé bú vú bạn không chỉ sẽ kích thích ngực bạn tiết nhiều sữa hơn, từ đó bắt đầu hình thành nguồn cung cấp sữa đáng tin cậy mà còn báo hiệu tử cung của bạn co bóp và giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều sau khi sinh.

Nguồn Internet

Lần cho ăn đầu tiên này cũng sẽ giúp bé bắt đầu học cách bú mẹ. Việc đặt da trẻ sơ sinh áp sát vào ngực bạn sẽ giúp khuyến khích trẻ ngửi mùi sữa non và muốn ngậm và bắt đầu bú lần đầu tiên. Trên thực tế, giai đoạn đầu cho con bú là quá trình học hỏi của cả mẹ và bé.

Một số trẻ sơ sinh ban đầu tỏ ra ít quan tâm đến việc bú mẹ. May mắn thay, trẻ sơ sinh không cần nhiều chất lỏng và vú của mẹ chỉ chứa một lượng nhỏ sữa non rất quan trọng. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là trẻ phải bú thường xuyên hơn là bú trong thời gian dài. Vì ngực chưa đầy sữa nên ngực vẫn mềm và dẻo sau khi sinh, giúp bé tập bú dễ dàng hơn.

Trong những ngày đầu này, việc trẻ giảm cân là điều bình thường. Việc giảm cân này bao gồm lượng chất lỏng dư thừa tích lũy trong thai kỳ. Trong những ngày sau khi sinh, cảm giác thèm ăn và nhu cầu uống nước của bé sẽ tăng lên. Khoảng hai đến năm ngày sau khi sinh, việc sản xuất sữa non sẽ nhường chỗ cho lượng sữa chuyển tiếp cao hơn.

Khoa Hậu sản – Hậu phẫu

Để lại một bình luận

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon